ข่าว

เฟส3 ใครบ้างได้สิทธิ

คนละครึ่งเฟส 3 มาแน่หลัง พ.ค. ผู้ได้สิทธิ์เดิม 14.7 ล้านรายไม่ต้องແย่งลงทะเบียนใหม่ ได้สิทธิ์อัตโนมัติ

น.ส.กุลย า ตันติเตมิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการออกแบบโครงการคนละครึ่ง เฟส 3 ซึ่งจะไม่ได้ต่อโครงการทันทีที่จบ เฟส 2 ในวันที่ 31 มี.ค.2564 คาดว่าโครงการจะออกมาได้หลังจากที่โครงการเราชนะ และ ม.33 เรารักกัน สิ้นสุดในวันที่ 31 พ.ค.64 โดยผู้ได้รับสิทธิรายเดิมอาจจะไม่ต้องลงทะเบียนใหม่อีกครั้ง เนื่องจากมีข้อมูลในแอปพลิเคชั่นเป๋าตังแล้ว

“เม็ดเ งิ นหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจยังมีอยู่ถึงช่วงเดือน พ.ค.นี้ ซึ่งในช่วงก่อนเม็ดเ งิ นจะหมดก็ต้องมามาสรุปอีกครั้ง เพื่อให้มีเม็ดเ งิ นออกมาดูแลเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจะใช้งบประมาณจากพ.ร.ก.กู้เ งิ น ในก้อนฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคม ซึ่งมีวงเ งิ นเหลืออยู่กว่า 2 แสนล้านบาท” น.ส.กุลย า กล่าว

สำหรับโครงการคนละครึ่งมีผู้ใช้สิทธิ์รวม 14,793,502 คน จากกรอบโครงการเดิม 15 ล้านคน ในจำนวนนี้ เป็นผู้ใช้สิทธิ์ตามมาตรา 33 ประกันสังคมกว่า 5 ล้านคน ซึ่งในส่วนนี้ ยังสมารถใช้สิทธิ์ในโครงการ ม33 เรารักกัน ได้รับเ งิ นเยียวย าคนละ 4,000 บาท จนถึงวันที่ 31 พ.ค.นี้ ซึ่งหลังจากนั้นคลังจะมาพิจารณาอีกครั้งว่า โครงการคนละครึ่งเฟส 3 จะต้องให้เ งิ นช่วยเหลือรายละเท่าไร และระยะเวลาที่เหมาะสมควรเป็นอย่างไร เพ่อเสนอให้ฝ่ายนโยบายพิจารณา

น.ส.กุลย า กล่าวว่า ประเมินว่าผลจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐ ตั้งแต่โครงการคนละครึ่ง เราชนะ เป็นต้น จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจทั้งปี 2564 ได้ 0.8% ส่วนเป้าหมายที่ นายอาคม เติมพิทย าไพสิฐ รมว.คลัง วางไว้ว่าอย า กให้ปีนี้เศรษฐกิจโต 4% นั้น ก็จะต้องติดตามว่ามีมาตรการส่วนใดบ้างที่สามารถช่วยสนับสนุนได้ และยังมีปัจจัยสนับสนุนจากการฉีดวัคซีน ซึ่งหากมีการฉีดทั่วโลก อาจจะช่วยให้การท่องเที่ยวกลับมาได้

อ่านเพิ่มเติม

Related Articles

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button