ข่าว

ศบค. เผย 8 ข้อ ร่างประกาศยกมาตรการเข้มคุมโควิด-19 เน้นพื้นที่สีแดง

ศบค. เปิดร่าง 8 มาตรการ คุมโควิด พื้นที่สีแดง ทำอะไรได้บ้าง จัดงานแต่ง แจกการ์ดไปแล้วทำยังไง – เดินทางข้ามจังหวัดได้หรือไม่? ลุ้น บิ๊กตู่ ลงนาม 4 ม.ค.นี้

วันที่ 3 ม.ค. นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด 19 (ศบค.) กล่าวถึงกรณีการเตรียมออกประกาศมาตรการของพื้นที่ควบคุมสูงสุดหรือพื้นที่สีแดง ที่จะบังคับใช้วันที่ 4 ม.ค.นี้ ว่า ขณะนี้ยังคงเป็นร่างอยู่ โดยจะเสนอนายกรัฐมนตรีในฐานะ ผอ.ศบค.พิจารณาลงนามต่อไป แต่สาระสำคัญเบื้องต้นของฉบับที่ 6 มี 8 ข้อ

คือ 1. ห้ามการใช้อาคารหรือสถานที่ที่เสี่ยงต่อการแพร่โรค หรือการห้ามใช้อาคารหรือสถานที่ของโรงเรียนหรือสถาบันการศึกษาทุกประเภทเป็นที่ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ควบคุมสูงสุด เน้นย้ำว่าข้อ 16 ยังใช้อยู่พื้นที่ควบคุมสูงสุด คือ 28 จังหวัด โดยจะเป็นแดงตามตัวเลขเจอผู้ป่วยเยอะบวกกับพื้นที่ใกล้เคียงที่อยากให้แดงไปด้วย เช่น ประจวบคีรีขันธ์ เป็นขาว เพชรบุรีก็อาจจะข้ามมาเนื่องจากใกล้กัน ในภาคปฏิบัติจึงประกาศครอบคลุมเป็นสีแดงด้วย เป็นต้น

2.ห้ามจัดกิจกรรมที่มีความเสี่ยงต่อการควบคุมโรค เช่น การประชุมสัมมนา จัดเลี้ยง แจกจ่ายอาหาร เว้นแต่เป็นการดำเนินงานโดยพนักงานเจ้าหน้าที่หรือรับอนุญาตจากเจ้าหน้าที่ หลายคนถามว่าแจกการ์ดงานแต่งงานไปแล้ว เชิญเฉพาะคนในครอบครัว คนไม่เยอะ เราเปิดช่องเอาไว้เหมือนกัน ต้องได้รับการอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ ต้องขอไปและมีมาตรการทางสาธารณสุขรองรับ โดยให้ผู้ว่าราชการจังหวัด/กทม. โดยคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด/กทม. กำหนดหลักเกณฑ์พิจารณาอนุญาตของพนักงานเจ้าหน้าที่เพื่อให้เหมาะสมกับสถานการณ์ในแต่ละพื้นที่

3.การปิดสถานที่เสี่ยงต่อการแพร่โรค ให้ผู้ว่าราชการจังหวัด/กทม. อาศัยอำนาจตามกฎหมายว่าด้วยโรคติดต่อพิจารณาสั่งปิดสถานบริการสถานประกอบการที่มีลักษณะคล้ายสถานบริการผับบาร์ คาราโอเกะที่ตั้งอยู่ในพื้นที่สถานการณ์ที่กำหนดให้เป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุด

4.เรื่องของอาหารถ้าปิดมา บางสถานที่เป็นร้านอาหารในสถานที่ท่องเที่ยว คนมาเท่านั้นถึงไปกินแล้วจะให้นำกลับบ้าน ทิ้งของเรี่ยราดก็สกปรก และไม่ได้เป้นที่แออัดต้องโดนด้วยหรือไม่ เลยมีร่างใหม่ขึ้นมาว่า เงื่อนไขการเปิดดำเนินการในเขตพื้นที่ควบคุมสูงสุด ให้สถานที่กิจการหรือทำกิจกรรมดังต่อไปนี้เปิดดำเนินการภายใต้เงื่อนไข เงื่อนเวลา และการจัดระบบระเบียบต่างๆ ที่กำหนด (1) การจำหน่ายอาหารเครื่องดื่มให้จัดระเบียบการเข้าใช้บริการจำนวนผู้นั่งบริโภคในร้าน การจัดสถานที่ให้เป็นไปตามแนวปฏิบัติและมาตรการป้องกันโรคที่ราชการกำหนด

โดยอาจให้เป็นลักษณะของการนำกลับปไปบริโภคที่อื่น โดยให้ ศบค.มท. และ ศปค.สธ.ร่วมกันพิจารณากำหนดรูปแบบและการกำกับการดำเนินการตามข้อปฏิบัติและมาตรการดังกล่าวของแต่ละพื้นที่จังหวัดให้มีความเหมาะสม คือ ให้อำนาจคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดพิจาณราเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนประชาชนที่ประกอบกิจการร้านอาหาร ถ้าเห็นว่าตรงนี้ติดเชื้อสูงสุดมีประวัติว่าไปสถานประกอบกิจการแล้วติดกันหมดก็ห้ามให้นำกลับบ้านอย่างเยว ถ้าไกลกว่านั้นก็อาจให้ดำเนินการได้ รับประทานในร้านโดยมีมาตรการต่างๆ ตามมา (2) การจำหน่ายสุราสำหรับร้านอาหาร สถานที่ซึ่งจำหน่ายสุรา ห้ามบริโภคสุราและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้าน

5.ห้างสรรพสินค้าเปิดทำการได้ตามเวลาปกติ คำสั่งปิดหรือเปิดมาตรการเหมาะสมสถานที่มอบให้ผู้ว่าราชการจังหวัดสั่งเปิดปิดในพื้นที่ต่างๆ เพิ่มเติมที่นอกเหนือจากการกำหนด

6.การเดินทางข้ามจังหวัด จะห้ามแล้วหรือไม่ ตอนนี้ยังไม่ได้ห้าม แต่การตรวจคัดกรองเดินทางข้ามจังหวัดให้เจ้าหน้าที่ตรวจและคัดกรองเดินทางโดยใช้เส้นทางคมนาคมข้ามเขตพื้นที่จังหวัดโดยเฉพาะการเดินทางของบุคคลจากเขตพื้นที่ควบคุมสูงสุด ทั้งนี้ให้ดำเนินการตามมาตรการที่ ศบค.กำหนด โดยพิจารณาตามความเหมาะสมของพื้นที่ และไม่เป็นการก่อความเดือดร้อนแก่ประชาชนเกินสมควรแก่เหตุ ให้ประชาชนงดหรือชะลอการเดินทางข้ามเขตพื้นที่เว้นกรณีมีเหตุจำเป็น อาจมีการตั้งด่านเพิ่มขึ้น เพื่อคัดกรองคนไม่จำเป็นอย่าเดินทาง

7.การทำงาน Work From Home สลับวันเวลา เหลื่อมเวลา ทำอย่างเต็มที่ และ 8. ให้คณะกรรมการเฉพาะกิจพิจารณาผ่อนคลายข้อบังคับการใช้มาตรการและป้องกันยับยั้งเสนอนายกรัฐมนตรีเพื่อให้อนุญาตผ่อนคลายหรือกระชับมาตรการที่บังคับใช้สถานที่กิจการกิจกรรมเพิ่มเติมได้เหมาะสมตามสถานการณ์ที่เห็นสมควร

“เป็นข้อที่อาจเป็นไปตามนี้หรือเปลี่ยนแปลงขึ้นกับอำนาจของนายกรัฐมนตรีในฐานะ ผอ.ศบค. ซึ่งเลขา สมช.จะนำเสนอให้พิจารณา ส่วนจะออกในวันที่ 4 ม.ค.หรือไม่ ขึ้นกับดุลพินิจของนายกฯ และความร่วมมือของประชาชน” นพ.ทวีศิลป์กล่าว

ถามถึงกรณีจังหวัดที่ไม่มีการติดเชื้อแต่โดนมาตรการสีแดง นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า แผนที่มาตรการกับแผนที่ระบาดจริงคนละแบบ เราต้องใส่สีให้มากขึ้นกว่าเดิมเพื่อมาตรการจะได้ยับยั้งการระบาด มาตรการต้องนำการระบาด 1-2 ก้าว พื้นที่สีขาวจะมั่นใจว่าจะเป็นสีขาวไปตลอดหรือไม่ ถ้ามีหลุดมาอาจจะติดไปพอๆ กับเขาได้ ถ้าจะคุมใหดีต้องมีพื้นที่บัฟเฟอร์ที่มีมาตรการสูงเช่นเดียวกับพื้นที่สีแดงด้วย

อ่านเพิ่มเติม

Related Articles

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

Back to top button