ข่าว

สธ.ลั่น ให้ 28 จังหวัด เป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุด ห้ามข้ามจังหวัด นั่งกินที่ร้าน

นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดสธ. ลั่น ต้องให้ 28 จังหวัด พื้นที่ควบคุมสูงสุด ห้ามข้ามจังหวัด นั่งกินที่ร้าน สถานศึกษาหยุดการเรียนการสอน ให้ทำรูปแบบออนไลน์

วันที่ 2 ธ.ค. นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) พร้อมด้วย นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค แถลงรายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ในประเทศไทย

นพ.เกียรติภูมิ กล่าวว่า วันนี้พบผู้ป่วยที่มีผลบวกรายใหม่ 216 ราย สะสมที่ 7,379 ราย รักษาหายแล้ว 4,299 ราย โดยผู้ป่วยกำลังรักษาในโรงพยาบาล (รพ.) 1,754 ราย ในจำนวนนี้มีอาการหนัก 11 ราย และเสียชีวิตสะสมที่ 64 ราย

การระบาดระลอกใหม่เป็นครั้งที่ 2 ทว่ามีสาเหตุสำคัญมาจากผู้ลักลอบเข้าประเทศไทย ทำให้กราฟมีความชันขึ้นมาตลอด โดยมีการระบาดใน จ.สมุทรสาคร การเล่นบ่อนพนันที่ จ.ระยอง สถานที่อโคจร ทำให้มีคนมีเชื้อเข้าไปแล้วแพร่กระจาย และคนที่ไปเล่นก็ไปตามบ่อนต่าง ๆ ทำให้การติดเชื้อเพิ่มมากขึ้นยากต่อการควบคุม

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวต่อว่า เรามีความจำเป็นในการวางมาตรการไม่ให้คนเคลื่อนที่มาก เพราะหากเคลื่อนไปจะมีการระบาดมากขึ้น โดยเฉพาะการเดินทางข้ามจังหวัดไม่ควรเดินทาง เพราะจะทำให้เชื้อแพร่ออกไป แม้ว่าเดิมจะมีพื้นที่สีแดงไม่มาก แต่เราคาดว่าจะมีการแพร่ระบาดมาก

ดังนั้น พื้นที่สีแดงจะต้องวางมาตรการทางสังคมสูงสุด คงจะมีการปิดสถานประกอบต่าง ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสถานบันเทิง ร้านอาหารก็ให้เอากลับบ้าน แต่ยังไม่ได้ห้ามการเดินทาง ยังสัญจรได้ แต่หากจะข้ามจังหวัดในส่วนที่เป็นสีแดง จะมีมาตรการควบคุมอย่างเคร่งครัด

นพ.โอภาส กล่าวว่า วันนี้ สธ.เสนอไปทางศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 (ศบค.) ให้จำกัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด 28 จังหวัด ประกอบด้วย ตาก นนทบุรี ปทุมธานี พระนครศรีอยุธยา สระบุรี ลพบุรี สิงห์บุรี อ่างทอง นครนายก กาญจนบุรี นครปฐม ราชบุรี สุพรรณบุรี ประจวบคีรีขันธ์ เพชรบุรี สมุทรสงคราม สมุทรสาคร ฉะเชิงเทรา ปราจีนบุรี สระแก้ว สมุทรปราการ จันทบุรี ชลบุรี ตราด ระยอง ชุมพร ระนอง และ กรุงเทพฯ

สำหรับมาตรการที่ยกระดับขึ้นมานั้น อย่างพื้นที่ควบคุมสูงสุด จะมีการจำกัดเวลาเปิด-ปิดสถานประกอบการ และปิดสถานประกอบการที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่กระจายเชื้อ เช่น สถานบันเทิง ร้านอาหารที่พบผู้ติดเชื้อ มีคนรวมกันไม่สวมหน้ากากอนามัย ซึ่งมาตรการก็จะเป็นห้ามรับประทานในร้าน แต่ให้ซื้อไปกินที่บ้าน และขอความร่วมมือไม่เดินทางข้ามจังหวัด สถานศึกษาหยุดการเรียนการสอน ให้ทำรูปแบบออนไลน์

อ่านเพิ่มเติม

Related Articles

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button