ข่าวสินเชื่อ

‘คนละครึ่งเฟส2’ เริ่มแล้ว 1 ม.ค. 64 วันแรก! พร้อมรู้วิธีเติมเงิน

ใครลงทะเบียน “คนละครึ่งเฟส 2” ผ่านแล้ว เตรียมใช้เงินได้เลยวันนี้วันแรก! โดยรัฐบาลได้ขยายอายุมาตรการนี้ ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม – 31 มีนาคม 2564 พร้อมส่องวิธีเติมเงินเข้า “เป๋าตัง” ก่อนใช้งาน

เริ่มแล้ววันนี้! สำหรับมาตรการ “คนละครึ่งเฟส 2” ที่รัฐบาลได้ขยายอายุมาตรการนี้ออกไปจากเดิมอีก 3 เดือน คือตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม – 31 มีนาคม 2564 โดยกระทรวงการคลังระบุว่า การใช้จ่ายผ่านโครงการคนละครึ่งเฟส 2 นี้ จะเริ่มดำเนินการในวันที่ 1 ม.ค. 2564 เชื่อว่าจะช่วยกระตุ้นการบริโภคภายในประเทศเพิ่มขึ้น รวมถึงจะทำให้เศรษฐกิจไทยในปี 2564 ขยายตัวได้ 3.5-4.5%

สำหรับผู้ที่ได้สิทธิในมาตรการ “คนละครึ่งเฟส 1” นั้นก็จะได้รับอานิสงส์จากมาตรการ “คนละครึ่ง เฟส 2” ไปด้วย โดยรัฐบาลเพิ่มวงเงินให้อีก 500 บาท จากเดิมที่ผู้มีสิทธิใน เฟส1 ได้รับเงินไปแล้ว 3,000 บาท เมื่อรวมเฟส1+เฟส2 เข้าด้วยกัน จะได้เงินทั้งหมดเป็น 3,500 บาท เท่ากันกับผู้ที่ลงทะเบียนรายใหม่ในเฟส 2 ก็จะได้เงิน 3,500 บาท เช่นกัน

การจับจ่ายผ่านโครงการคนละครึ่งนั้น เป็นลักษณะที่รัฐช่วยจ่าย 50% ผู้ได้รับสิทธิจ่ายเอง 50% จำกัดสิทธิไม่เกินวันละ 150 บาทวัน โดยมีขั้นตอนสำคัญคือการ “เติมเงิน” เข้าไปในแอพฯ “เป๋าตัง” ก่อนใช้เงินจับจ่ายสินค้าต่างๆ ที่กำหนด ซึ่งมีขั้นตอนการเติมเงิน ดังนี้

1. เติมเงินผ่าน Mobile Banking หรือแอพพลิเคชั่นของธนาคารต่างๆ 

การเติมเงินเข้า “เป๋าตัง” ผ่าน Mobile Banking จะต้องเลือกที่เมนูชื่อแอพพลิเคชั่นธนาคาร (หมายเลข 1 ตามภาพ) 

จากนั้นจะมี “รหัส G-Wallet ID สำหรับเติมเงิน” 15 หลัก โชว์ขึ้นมา จากนั้นจะต้องทำขั้นตอน ดังนี้

1) กดคัดลอก รหัส G-Wallet ID 15 หลัก

2) เมื่อกดคัดลอกรหัสแล้ว ให้เปิดแอพพลิเคชั่นที่เป็น Mobile Banking ที่ต้องการเติมเงิน ก่อนไปที่เมนู “เติมเงิน” > “เติมเงินพร้อมเพย์” หรือ “E-Wallet” หรือบางธนาคารใช้ชื่อเมนูว่า PromtPay e-Wallet

3) นำรหัส G-Wallet ID ที่คัดลอกไว้แล้วไปวางในช่อง E-Wallet ID และใส่จำนวนเงินที่ต้องการเติม และคลิกเติมเงินตามปกติ เป็นอันเรียบร้อย

2. เติมเงินผ่าน QR code พร้อมเพย์ 

1) เลือกเมนู “เติมเงินเข้า G-Wallet”

2) เลือกธนาคารที่ต้องการเติมเงิน 

3) เลือกเมนู “QR พร้อมเพย์” (หมายเลข 2 ตามภาพ)

4) กดบันทึกรูป QR พร้อมเพย์ ลงในโทรศัพท์มือถือ

5) เปิดแอพพลิเคชั่นธนาคารที่มีเพื่อเติมเงิน โดยเลือกเมนู “สแกน” หรือ “สแกนจ่าย”

6) คลิกกดที่ปุ่มรูปภาพ เลือก QR พร้อมเพย์ ที่บันทึกไว้ในมือถือของคุณ แล้วใส่จำนวนเงินที่ต้องการและทำการเติมเงินปกติ 

3. เติมเงินผ่านตู้ ATM 

“คนละครึ่ง” สามารถเติมเงินเข้า “เป๋าตัง” ผ่านตู้ ATM ได้ 7 ธนาคาร ได้แก่ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา ธนาคารธนชาต ธนาคารทหารไทย และธนาคารไทยพาณิชย์ สามารถเลือกเติมเงินได้ที่ตู้ ATM ของธนาคารที่ต้องการ

ทั้งนี้ แต่ละธนาคารจะมีขั้นตอนการเติมเงินผ่านตู้ ATM แตกต่างกันไป ในที่นี้ขอยกตัวอย่างมาให้ดู 1 ธนาคาร โดยมีขั้นตอน ดังนี้

1) เลือกเมนู “เติมเงินเข้า G-Wallet”

2) เลือก “ตู้ ATM” (หมายเลข 3 ตามภาพ)

3) เลือกประเภทบัญชี

4) เลือก “เติมเงินพร้อมเพย์”

5) กดหมายเลข G-Wallet ID 15 หลัก และจำนวนเงินที่ต้องการลงไป

6) ตรวสอบข้อมูล

7) เลือกยืนยันการทำรายการ

ทั้งนี้ เมื่อเติมเงินเข้าแอพฯ “เป๋าตัง” แล้ว สามารถนำไปใช้จ่ายค่าสินค้ากับร้านที่เข้าร่วมโครงการ “คนละครึ่งเฟส 2” ได้ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 64 โดยผู้ได้รับสิทธิจะต้องเริ่มใช้จ่ายครั้งแรกภายใน 14 วัน นับตั้งแต่วันถัดจากวันที่ได้รับ SMS แจ้งรับสิทธิ หรือไม่เกิน 14 ม.ค. 64 

อ่านเพิ่มเติม

Related Articles

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button