ข่าว

ผู้ว่าฯระยองสั่งตั้งรพ.สนาม รับมือบ่อนโควิด ทำพุ่ง 85 ราย เผยช่วงนี้ยอดป่วยจะสูงอีก

โควิด / ผู้ว่าฯระยองสั่งตั้งรพ.สนาม รับมือบ่อนโควิด ทำพุ่ง 85 ราย เผยช่วงนี้ยอดป่วยจะสูงอีก ลั่นต้องยอมเจ็บแต่จบ ยืนยันไม่ล็อกดาวน์จังหวัด

วันที่ 27 ธ.ค.63 นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข และนายชาญนะ เอี่ยมแสง ผวจ.ระยอง แถลงสถานการณ์โควิดในจ.ระยอง โดยนายสาธิต แถลงว่า สถานการณ์ตอนนี้เจ็บแต่จบ โดยจะเร่งสอบสวนโรคในช่วงใช้ยาแรง จึงอยากขอความเห็นใจจากผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบ เนื่องจากเราสอบสวนโรคและไม่ได้รับความร่วมมือจากผู้ติดเชื้อ ทำให้ต้องไล่ตรวจสอบทั้งหมดด้วยระบบนี้

นายสาธิต กล่าวอีกว่า จากนี้จะทำให้มีตัวเลขติดเชื้อสูงขึ้นในช่วงแรกๆ และเมื่อไล่ถึงผู้ติดเชื้อได้ครบ จากนั้นตัวเลขจะลดลง ส่วนแนวทางการปฏิบัติตัวของกลุ่มเสี่ยง โรงพยาบาลระยองตั้งจุดตรวจไว้แล้ว รองรับได้ 400 คน โดยเฉพาะคนในบ่อนพนันและผู้ใกล้ชิดขอให้ไปตรวจ แต่ถ้ายังไม่มีอาการขอให้กักตัวก่อน ยืนยันไม่มีการปกปิดข้อมูล แต่สาเหตุมาจากผู้ติดเชื้อไม่ให้ข้อมูล ตอนนี้สามารถดำเนินไปได้แล้ว

นายชาญนะ แถลงว่า ในส่วนของจ.ระยอง ยืนยันติดเพิ่ม 49 ราย จากกลุ่มเดิมและผู้เกี่ยวข้อง พร้อมเร่งตรวจไทม์ไลน์ โดยตอนนี้มี 2 กลุ่มเข้ามาตรวจสอบคือ 1.กลุ่มต้นเหตุและเกี่ยวข้อง 2.กลุ่มที่ไทม์ไลน์ไปเกี่ยวข้อง อย่างเพื่อนสนิทและญาติพี่น้องที่ฉลองด้วยกัน ทำให้ตัวเลขใน 1-2 วันยอดอาจจะสูงอยู่ เราพยายามไล่หาคนป่วยอยู่และควบคุมพื้นที่ ดังนั้นใครที่เกี่ยวข้องขอให้เข้ามาตรวจได้ บางทีเราเดินผ่านกันและอาจไม่สบายใจ สามารถมาตรวจได้

“ส่วนไทม์ไลน์กำลังเร่งทำ วันนี้อาจออกไทม์ไลน์ได้ประมาณ 10 ราย จากนี้อาจต้องตั้งโรงพยาบาลสนามขึ้นมา หากมีความจำเป็น พร้อมยืนยันจ.ระยอง ไม่ล็อกดาวน์ และปิดเฉพาะพื้นที่เสี่ยง โดยอาจไม่มีความสะดวกสบายเหมือนเดิมในส่วนของสถานบริการ”

อ่านเพิ่มเติม

Related Articles

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

Back to top button