เปิดรายละเอียด 4 โซนจังหวัด เ สี่ ย ง โควิด ปิดตรงไหน ทำอะไรได้ ไม่ได้บ้าง

รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล แจ้งว่า ที่ประชุมศบค.ชุดใหญ่ถกเพื่อการเตรียมความพร้อมป้องกันการระบาดใหม่ของโควิด-19 ครั้งนี้ โดยแบ่งพื้นที่สถานการณ์เป็น 4 โซนได้แก่
1.พื้นที่สีแดง ถือว่าเป็นพื้นที่ที่มีผู้ติดเชื้อจำนวนมาก และมีมากกว่า 1 พื้นที่ เช่น จ.สมุทรสาคร ซึ่งจะให้มีการจำกัดเวลาปิด-เปิด สถานประกอบการที่มีความจำเป็น,ปิดสถานประกอบการที่มีความ เ สี่ ย ง ต่อการแพร่ระบาด,ห้ามแรงงานต่างด้าวเคลื่อนย้ายเข้า-ออก จากพื้นที่โดยเ ด็ ดข า ด , ควบคุมการเข้า-ออก ของย านพาหนะและบุคคลคนไทย โดยไม่ให้กระทบการค้าและอุตสาหกssมมากเกินจำเป็น ,ให้มีการจัดตั้งด่านตรวจคัดกรอง จุดสกัดและสายตรวจ เพื่อให้มีการควบคุมการเข้าออกเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ,ใช้มาตรการเวิร์คฟอร์มโฮม อย่างเต็มขีดความสามารถ
ศบค.แบ่งโซนพื้นที่ เ สี่ ย ง สูง ต่ำ 30 จังหวัด ใช้มาตรการคุม โควิด
หมอธีระวัฒน์ ลั่นล็อกดาวน์คือย่อยยับ เสนอทางออกดีกว่า ปิดเมือง
เตรียมตัว นายกฯ แย้มก่อนประชุม ศบค.โควิด “เสียใจ เพิ่มมาตรการเข้มขั้นสูงสุด”
2.พื้นที่สีส้ม ถือเป็นพื้นที่ที่ติดกับพื้นที่สีแดงหรือพื้นที่ที่มีผู้ติดเชื้อมากว่า 10 รายและมีแนวโน้มผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น จ.สมุทรสงคราม ราชบุรี นครปฐม กทม.(เฉพาะฝั่งตะวันตก) ให้หลีกเลี่ยงจัดกิจกssมที่มีการรวมคนจำนวนมากทุกรูปแบบ,สถานประกอบการและโรงงานที่ยังเปิดดำเนินการให้เน้นมาตรการ
ป้องกันโควิด-19 ทั้งในบริเวณโรงงานและที่พักคนงาน หากไม่สามารถดำเนินการได้ตามที่ ศบค.กำหนด ให้พิจารณาหยุดการดำเนินการ, เฝ้าs ะวั งการลักลอบเข้ามาในพื้นที่ของแรงงานต่างด้าวที่มีจากพื้นที่สีแดง
หากตรวจพบให้แจ้งเจ้าหนาที่ตำรวจทราบ ,ให้พิจารณาจำกัดเวลาปิด-เปิดสถานประกอบการที่มีความจำเป็นตามความเหมาะสม, ให้พิจารณาปิดหรือจำกัดเวลาปิด-เปิดสถานกระกอบการที่มีความ เ สี่ ย ง ต่อการแพร่ระบาด, ห้ามแรงงานต่างด้าวเคลื่อนย้ายเข้า-ออกจากพื้นที่ ,ให้ประสานจัดตั้งด่านคัดกรองกับจังหวัดพื้นที่สีแดงตามความเหมาะสม, ให้ใช้มาตรการเวิร์คฟอร์มโฮม สำหรับบุคคลที่มาจากพื้นที่สีแดงให้สถานศึกษาพิจารณาหยุดการเรียนการสอน หรือการเรียนการสอนแบบออนไลน์
3.พื้นที่สีเหลือง ถือเป็นพื้นที่ที่มีผู้ติดเชื้อไม่เกิน10 ราย และมีแนวโน้มควบคุมสถานการณ์ได้ จ.สระบุรี สมุทรปราการ สุพรรณบุรี นนทบุรี ปทุมธานี อุตรดิตถ์ ฉะเชิงเทรา เพชรบุรี เพชรบูรณ์ พระนครศรีอยุธย า ภูเก็ต กำแพงเพชร ชัยนาท
4.พื้นที่สีเขียว ถือเป็นพื้นที่ยังไม่มีผู้ติดเชื้อ และไม่มีสิ่งบอกเหตุว่ามีจะมีเชื้อ ได้แก่จ.อื่นที่ยังไม่มีผู้ติดเชื้อ และไม่มีสิ่งบอกเหตุว่าจะมีผู้ติดเชื้อ
รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับการจัดกิจกssมฉลองปีใหม่ 2564 และการจัดกิจกssมงานวันเด็กพื้นที่สีแดงให้งดจัดกิจกssมฉลองทุกชนิด เว้นแต่จัดกิจกssมแบบออนไลน์ พื้นที่สีส้ม งดการจัดกิจกssมที่เป็นสาธารณะ แต่ผ่อนผันให้จัดกิจกssมที่จำกัดผู้เข้าร่วมกิจกssม หรือกิจกssมที่มีเฉพาะผู้คุ้นเคยได้ กรือพิจารณาจัดกิจกssมแบบออนไลน์
ส่วนพื้นที่สีเหลืองและพื้นที่สีเขียว สามารถจัดกิจกssมได้ แต่ต้องลดขนาดลงกว่าปกติ มีมาตรการลดความหนาแน่นของผู้ร่วมกิจกssม และมีมาตรการควบคุมไม่ให้เกิ ดความคับคั่ง ทั้งนี้สามารถหารือกับคณะกssมการโ ร คติดต่อจังหวัดหรือคณะกssมการโ ร คติดต่อของ กทม.ได้