ข่าว

เชียงราย พบ ผู้ป่วยโควิด19 อีก 1 ราย เป็นสาวสอง วัย 28 ปี เปิดไทม์ไลน์

เชียงราย พบ ผู้ป่วยโควิด19 อีก 1 ราย เป็นสาวสอง วัย 28 ปี เปิดไทม์ไลน์

วันที่ 3 ธ.ค.2563 นายวรวิทย์ ชัยสวัสดิ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย พร้อมด้วย นายแพทย์ ทศเทพ บุญทอง นายแพทย์สาธารณสุข จังหวัดเชียงราย และนายแพทย์ ไชยเวช ธนไพศาล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ ร่วมกันแถลงข่าวติดตามสถานการณ์โควิดในพื้นที่ จากการตรวจพบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รายที่ (CR)7 เมื่อบ่ายวันพฤหัสบดีที่ 3 ธันวาคม 2563 จัดที่ห้องจอมกิตติ ชั้น 3 ศาลากลางจังหวัดเชียงราย

โดยรายละเอียดของผู้ติดเชื้อราย (cr)7 เป็นสาวประเภทสอง อายุ 28 ปี มีประวัติคลุกคลีกับสาวพะเยา ที่ติดเชื้อโควิด-19 ที่ลักลอบเข้าเมืองจากประเทศเมียนมา ในก่อนหน้านี้ และเข้าเที่ยวงานฟาร์มเฟสติวัลด้วยเช่นเดียวกัน

สำหรับรายนี้ เป็นเพื่อนที่ให้ที่พักแก่หญิงที่ติดเชื้อโควิค 19 ของจังหวัดพะเยา และเพื่อนหญิงอีกจำนวน 3 คน ที่ลักลอบเข้าเมืองจากประเทศเมียนมา เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน 2563 ที่ผ่านมา โดยไปเที่ยวงานฟาร์มเฟสติวัล ออนเดอะฮิล 2020 ที่สิงห์ปาร์คเชียงราย ในคืนวันอาทิตย์ที่ 29 พฤศจิกายน 2563 ด้วย จนถึงเวลา 23.00 น. และไปเที่ยวต่อยังสถานบันเทิงในตัวเมืองเชียงราย

จากนั้นในเวลาเที่ยงวันจันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2563 ได้เดินทางไปยังจังหวัดเชียงใหม่ด้วยรถยนต์ส่วนตัวร่วมกับกลุ่มเพื่อนดังกล่าว แล้วเดินทางกลับเชียงรายด้วยรถโดยสารประจำทางในวันอังคารที่ 1 ธันวาคม 2563 และช่วงเย็นยังคงไปทำงานที่ร้านอาหารกึ่งผับตามปกติ

กระทั่งเช้าวันพุธที่ 2 ธันวาคม 2563 ได้ทราบข่าวว่าเพื่อนในกลุ่มติดเชื้อโควิด-19 จึงไปขอรับการตรวจที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง ผลพบเชื้อโควิด-19 ซึ่งขณะนี้ ได้ถูกส่งตัวเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์เรียบร้อยแล้ว

นายแพทย์ ทศเทพ บุญทอง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงราย กล่าวว่า นับตั้งแต่วันที่ 28 พฤศจิกายน 2563 เป็นต้นมา ขณะนี้มีการตรวจพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 แล้วจำนวน 7 ราย ซึ่งรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ทั้ง 7 ราย โดยกรณีผู้ติดเชื้อรายที่ 1-3 นั้น มีผู้สัมผัสเกี่ยวข้องรวมจำนวนประมาณ 40 คน และสัมผัสเสี่ยงสูง 17 คน ซึ่งได้ติดตามตัวมาได้ครบทั้งหมดแล้ว ผลการตรวจหาเชื้อพบว่าส่วนใหญ่เป็นลบทั้งหมด

ส่วนรายที่ 4-6 พบโดยการตรวจหาเชื้อโดยรถชีวนิรภัยพระราชทาน ซึ่งจอดให้บริการตรวจหาเชื้อโควิด-19 สำหรับผู้ข้ามแดนจากประเทศเมียนมา ณ สะพานมิตรภาพแม่น้ำสายแห่งที่ 2 จึงไม่มีไทม์ไลน์เดินทางในประเทศ และรายล่าสุดนี้อยู่ระหว่างการสอบสวนโรค

นายวรวิทย์ ชัยสวัสดิ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย เปิดเผยอีกว่า ขณะนี้จังหวัดเชียงรายมีผู้เข้าเกณฑ์สงสัยอยู่ใน Local quarantine จำนวน 84 ราย และได้มีการตรวจหาเชื้อในกลุ่มผู้เดินทางเข้ามาจากประเทศเมียนมาอย่างต่อเนื่อง โดยให้คนไทยที่อาศัยอยู่ในประเทศเมียนมา ที่ประสงค์จะกลับเข้าประเทศให้ลงทะเบียนกลับเข้ามาตามช่องทางปกติ เพื่อคัดกรองตรวจโรคตามกระบวนการสาธารณสุข นอกจากนี้ ยังให้ผู้ที่เคยลักลอบเข้ามาในประเทศในห้วงระยะเวลา 1 เดือนรีบไปรายงานตัวต่อเจ้าหน้าที่ เพื่อตรวจโรคที่อาจติดตัวมาด้วย

ด้าน นายแพทย์ ไชยเวช ธนไพศาล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ กล่าวด้วยว่า ที่โรงพยาบาลฯ มีห้องรักษาแยกผู้ป่วยโควิด-19 ออกไปต่างหากจากผู้ป่วยในอย่างชัดเจน ซึ่งมั่นใจในความปลอดภัยได้จึงไม่ต้องกังวลใด ๆ แต่สิ่งที่กังวลมากกว่าคือ การที่มีผู้ลักลอบเข้ามาแล้วไม่แสดงตน ซึ่งไม่รู้ว่ามีมากหรือน้อยเพียงใดหรือไม่ จึงขอความร่วมมือให้บุคคลในกลุ่มนี้รีบไปแสดงตนต่อเจ้าหน้าที่เพื่อขอรับการตรวจโรคและสอบสวนรายละเอียดโดยด่วน

อย่างไรก็ตาม จังหวัดเชียงรายยังคงยืนยันและมั่นใจว่าผู้ที่ไปเที่ยวงานงานฟาร์มเฟสติวัล ออนเดอะฮิล 2020 ในสิงห์ปาร์ค ยังถือว่ามีความเสี่ยงต่ำมากที่จะติดเชื้อโควิด-19 และเพื่อความมั่นใจของประชาชน ในวันที่ 5 ธ.ค.นี้เป็นต้นไป เจ้าหน้าที่จะไปรับตรวจหาเชื้อโควิด-19 สำหรับผู้ที่มีประวัติเดินทางไปในพื้นที่เดียวกันกับผู้ป่วย และคิดว่าจะมีความเสี่ยง

โดยจะให้บริการที่สิงห์ปาร์คและหอประชุมที่ว่าการอำเภอเมือง ส่วนรายละเอียดจะแจ้งให้ทราบต่อไป ทั้งนี้หากมีความกังวลใจสามารถไปขอคำปรึกษาเบื้องต้นกับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้ที่โรงพยาบาลประจำอำเภอใกล้บ้าน

ที่มา : ศูนย์ติดตามสถานการณ์Covid19เชียงราย

อ่านเพิ่มเติม

Related Articles

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

Back to top button